Trung tâm Y tế Phú Tân triển khai Kiosk đăng ký khám chữa bệnh tự động

Nhằm góp phần thực hiện Đề án 06 về chuyển đổi số, đồng thời giúp quy trình đăng ký khám bệnh đơn giản, thuận tiện, hạn chế tình trạng quá tải cũng như giảm thời gian chờ đợi cho người dân khi đến khám chữa bệnh, từ đầu tháng 2/2024, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân đã triển khai thí điểm Kiosk (lấy số thứ tự) đăng ký khám bệnh tự động tại Khoa Khám bệnh.

Với hệ thống Kiosk (lấy số thứ tự) đăng ký khám bệnh tự động này, người dân khi đến khám bệnh chỉ cần mang theo căn cước công dân gắn chíp hoặc thẻ Bảo hiểm Y tế để quét tại Kiosk lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, lựa chọn phòng khám theo nhu cầu. Qua đó hệ thống sẽ in phiếu và người dân mang phiếu đến phòng khám đã lựa chọn để khám bệnh. Tuy nhiên, thời gian đầu thực hiện và nhất là đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật sẽ được nhân viên y tế hỗ trợ và hướng dẫn các bước sử dụng hệ thống. Thời gian sau, khi bệnh nhân đã quen thao tác, Trung tâm sẽ giảm bớt nhân sự ở khâu hướng dẫn này, đồng thời triển khai thêm Kiosk để phục vụ người dân.

Xác định chuyển đổi số là xu yếu tất yếu và là nhiệm vụ quan trọng hướng đến sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, ngoài việc nâng cao chất lượng chuyên môn, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân còn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh. Đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai hệ thống đăng ký khám bệnh qua tổng đài điện thoại (1080), lấy số thứ tự tự động, KIOSK đăng ký khám bệnh tự động,v.v.… Ngoài ra, trung tâm còn đang triển khai thanh toán không dùng tiền mặt bằng quét mã QR, tiết kiệm thời gian cho người bệnh, tránh phát sinh những tình huống không mong muốn đối với bệnh nhân như: đánh rơi, mất tiền trên đường làm thủ tục./.

Ds: Trần Văn Chí (TTYT Phú Tân)