23:11 ICT Chủ nhật, 04/12/2022

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 14439

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68038

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16363366

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Phú Tân nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở

Thứ ba - 15/06/2021 11:01

       Những năm qua, huyện Phú Tân đã tập trung huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, từng bước chuẩn hóa mạng lưới y tế cơ sở, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

       Để nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế các xã, thị trấn, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân rà soát đánh giá thực trạng, từ đó hỗ trợ các trạm y tế xã, thị trấn thực hiện 10 tiêu chí xã chuẩn quốc gia về y tế. Trung tâm phân công cán bộ phụ trách các xã, thị trấn xuống chỉ đạo công tác khám chữa bệnh; duy trì giao ban hàng tháng với các trạm y tế, qua đó chấn chỉnh, rút kinh nghiệm kịp thời việc thực hiện quy chế, chế độ chuyên môn; giám sát, hỗ trợ thực hiện 10 tiêu chí quốc gia về y tế, tiêu chí 15 về y tế (Bộ tiêu chí nông thôn mới), kịp thời phát hiện những tồn tại, vướng mắc, đề xuất với chính quyền các địa phương tháo gỡ khó khăn… Toàn bộ 18 trạm y tế xã, thị trấn của huyện đã hoàn thiện về cơ sở vật chất; Các trạm y tế được xây mới đều là những công trình kiên cố, có từ 12-14 phòng chức năng khang trang, sạch đẹp; 70-80% trang thiết bị khám chữa bệnh đạt quy định của Bộ Y tế, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân; phòng chống dịch bệnh. Các dịch vụ kỹ thuật tại trạm y tế được nâng cao cả về số lượng và chất lượng.

 

(Phẩu thuật nội soi tại TTYT Phú Tân)

       Ông Nguyễn Văn Hiến, Trưởng Trạm y tế xã Hòa Lạc cho biết:trong thời gian vừa qua, dưới sự đầu tư của Nhà nước, Sở Y tế cũng như là các dự án, tình hình khám chữa bệnh được cải thiện rất nhiều, số lượng đến khám ngày càng đông. Cơ sở vật chất ngoài đầu tư danh mục cơ bản của Bộ Y tế và Sở Y tế, dự án PVMU có trang bị thêm cho trạm Y tế máy siêu âm, máy đo điện tim và ghế nha. Bên cạnh đó, Trạm Y tế còn xã hội hóa một số danh mục bổ sung thêm trang thiết bị cho Hội đông Y như: máy tuần hoàn khí huyết, chiếu tia laze, điện  châm, giường kéo cột sống. Trên một cái nền tảng về y đức của một người thầy thuốc, trạm Y tế đề ra phương châm “bệnh nhân đến ân cần tiếp đón, khi khám bệnh phải giải thích tường tận, bệnh nhân về phải dặn dò chu đáo. Bên cạnh đó, phải thực hiện đầy đủ quyền của người đến khám bệnh. Trong quá trình đến khám chữa bệnh thì trong năm 2020, trạm Y tế cũng đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19. Luôn quan tâm công tác cập nhật kiến thức, đào tạo, đạo tạo lại liên tục đối với cơ sở tuyến trên yêu cầu về chuyển giao khoa học kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân địa phương.
 

(Khám bệnh tại khoa HSCC)

       Tại các trạm y tế xã, thị trấn, ngoài công tác y tế dự phòng – y tế công cộng, tiếp tục triển khai và nâng chất hoạt động sơ cấp cứu, khám chữa bệnh thông thường cho nhân dân địa phương. Qua đó, đã góp phần tác động nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên toàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 17/18 xã, thị trấn được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; có 16/18 xã, thị trấn được tỉnh công nhận đạt tiêu chí xã, thị trấn tiên tiến về y học cổ truyền.Các chương trình mục tiêu y tế - dân số như: Phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống lao, phong, sốt rét, phòng, chống rối loạn do thiếu i-ốt, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em… được thực hiện hiệu quả. Chương trình tiêm chủng mở rộng được duy trì đúng lịch vào ngày 25 hàng tháng, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 95-99%. Với những hoạt động hiệu quả, thiết thực, chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại các trạm y tế trong huyện được nâng lên rõ rệt.

       Ông Trần Văn Hiến, ấp Hoà An, xã Hòa Lạc cho biết thêm: tôi thường xuyên đến khám bệnh ở trạm Y tế này thấy đội ngũ y, bác sĩ rất nhiệt tình chăm sóc bệnh nhân. Khám bệnh hiệu quả nên tôi không đi đâu xa để khám bệnh, tiết kiệm chi phí.

       Em Nhan Thị Minh Thùy, ấp Phú Thuận A, xã Phú Lâm cho biết: khi đến trạm Y tế xã khám bệnh các y, bác sĩ nơi đầy nhiệt tình khám bệnh và hướng dẫn. Trang thiết bị ngày càng nâng chất hơn, kịp thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bà con nhân dân. 
       Còn ông Mai Xuân Thiện, ấp Phú Thuận A, xã Phú Lâm chia sẻ thêm: vợ chồng tôi đã đến khám và điều trị bệnh ở đây nhiều năm qua, cán bộ công nhân viên chức của trạm rất tận tâm, tận tình, hết mình phục vụ cho nhân dân xã nhà, kể cả xã bạn lân cận.
Được quan tâm đầu tư cả về đội ngũ cán bộ và cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đã tạo động lực mới, nâng cao năng lực, phát huy vai trò của hệ thống y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Mạng lưới y học cổ truyền tại trạm y tế được củng cố; công tác khám, điều trị và hướng dẫn người dân sử dụng thuốc nam trong phòng và điều trị bệnh được các trạm y tế thực hiện hiệu quả. Hàng năm, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đạt 100%. Mạng lưới y tế cơ sở thường xuyên giám sát, phát hiện, kịp thời bao vây, dập dịch, không để dịch lớn xảy ra… Từ tháng 2-2020 đến nay, cùng với các đơn vị y tế, các ngành chức năng, trạm y tế xã, thị trấn tập trung mọi nguồn lực triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

       Ông Tạ Quang Mến, Trưởng Trạm y tế xã Phú Lâm cho biết: tiếp tục đảm bảo chế độ thường trực tốt để phục vụ cho bệnh nhân; bố trí tại trạm 4 bàn khám tây y và động y để cho người bệnh đến khám không phải chờ đợi lâu. Cung ứng thuốc và vật tư y tế đầy đủ, kịp thời khám và cấp thuốc kê đơn cho người bệnh. Đồng thời, tổ chức tiếp đón ân cần, đảm bảo phòng khám an toàn, thực hiện tốt quy tắc ứng xử đảm bảo tiến tới sự hài lòng của người bệnh. Nâng cao công tác khám chữa bệnh song song với việc phòng bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của người bệnh ngày càng tốt hơn.

       Tiếp tục nâng cao năng lực, phát huy vai trò của hệ thống y tế cơ sở không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho toàn dân, UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Ban Bí thư, Chính phủ về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, để nhân dân tự giác, tích cực tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khoẻ như phong trào vệ sinh phòng bệnh, rèn luyện thân thể phòng chống bệnh dịch. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ y, bác sĩ tuyến xã. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế, liên kết đầu tư trang thiết bị y tế, phục vụ khám, chữa bệnh; khuyến khích các hoạt động nhân đạo, từ thiện hỗ trợ tuyến y tế cơ sở, góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn./.

 

Nguồn tin: Trung tâm y tế huyện Phú Tân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Giới thiệu

Giới thiệu về Huyện Phú Tân

     Huyện Phú Tân nằm giữa 2 sông Tiền và sông Hậu; là vùng ngập sâu của tỉnh An Giang, thế mạnh là nông nghiệp. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng huyện được thành lập từ sự hợp nhất từ 2 huyện Phú Tân A và Phú Tân B. Lúc này cơ sở hạ tầng trên địa bàn còn thấp kém, dân số...

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá giao diện website như thế nào?

Giao diện khá tốt

Giao diện thân thiện

Giao diện trung bình

Giao diện cần cải thiện

Góp ý khác

Hỗ trợ kỹ thuật


Kỹ thuật
        Lê Quan Tấn