03:01 EDT Thứ hai, 08/08/2022

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 77


Hôm nayHôm nay : 13494

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 191352

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14123367

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin y học

Nsaid nguy cơ nhồi máu và đột quỵ

Thứ hai - 12/10/2015 03:11
FDA (Hoa Kỳ): Cập nhật thông tin liên quan đến nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ của các thuốc chống viêm không steroid
         Ngày 09/07/2015, Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo cần nhấn mạnh thêm các cảnh báo hiện có trong nhãn của các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) về nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ liên quan đến các thuốc này.
 
         Nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ liên quan đến các thuốc NSAID lần đầu được mô tả trong mục Cảnh báo và thận trọngcủa nhãn thuốc NSAID kê đơn từ năm 2005. Sau đó, FDA liên tục tiến hành rà soát các thông tin mới liên quan đến độ an toàn của các thuốc NSAID kê đơn và không kê đơn. Các nghiên cứu liên quan đến nhóm thuốc này đã được đưa ra thảo luận trong hội nghị của Ủy ban Tư vấn Viêm khớp (The Arthritis Advisory Committee) và Ban cố vấn An toàn thuốc và Quản lý nguy cơ (The Drug Safety and Risk Management Advisory Committee) được tổ chức vào ngày 10 và 11/02/2014.
      

     Dựa trên kết quả rà soát các dữ liệu hiện có và các khuyến cáo được đưa ra sau hội nghị, FDA hiện đang yêu cầu cập nhật thông tin trong nhãn của tất cả các thuốc NSAIDs kê đơn và cũng có kế hoạch yêu cầu cập nhật thông tin về nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ trong nhãn của các thuốc NSAID không kê đơn tương tự như các thuốc kê đơn. Ngoài ra, FDA cung cấp một số thông tin cảnh báo về độ an toàn của nhóm thuốc này tới các cán bộ y tế.    
     
      Khuyến cáo dành cho cán bộ y tế:

     ·     Các thuốc NSAID làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố huyết khối tim mạch nghiêm trọng, có thể dẫn tới tử vong bao gồm nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Nhiều nghiên cứu ủng hộ kết quả này với ước tính mức độ tăng nguy cơ dao động giữa các nghiên cứu  từ 10% - 50% hoặc hơn tùy loại thuốc cụ thể và liều dùng sử dụng trong nghiên cứu. Các biến cố nghiêm trọng này có thể xuất hiện sớm ngay trong tuần đầu điều trị và nguy cơ tăng lên khi dùng thuốc kéo dài.
     ·     Thận trọng theo dõi để phát hiện các tác dụng không mong muốn trên tim mạch trong quá trình sử dụng các thuốc NSAID, ngay cả khi không có triệu chứng tim mạch trước đó.
     ·     Nhắc nhở bệnh nhân đến cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng của nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ như đau ngực, khó thở, đột ngột cảm thấy yếu hay mất cảm giác tại một bộ phận hoặc một bên của cơ thể hoặc đột ngột nói lắp.
     ·     Nhắc nhở bệnh nhân đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các thuốc NSAID kê đơn và không kê đơn trước khi sử dụng.
     ·     Dựa trên dữ liệu hiện có, chưa có kết luận rõ ràng liệu nguy cơ huyết khối tim mạch của các thuốc NSAID (ngoại trừ aspirin) có tương tự nhau không.
     ·     Sự tăng nguy cơ huyết khối tim mạch được quan sát thấy trên những bệnh nhân sử dụng thuốc liều cao.
     ·     Mức tăng nguy cơ tương đối về các biến cố huyết khối tim mạch nghiêm trọng khi sử dụng các thuốc NSAID của những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch hoặc có các yếu tố nguy cơ tương tự như những bệnh nhân không mắc bệnh tim mạch hoặc có các yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, tỷ lệ tuyệt đối xảy ra các biến cố tim mạch nghiêm trọng trên những bệnh nhân đã mắc bệnh tim mạch hoặc có các yếu tố nguy cơ cao hơn do nhóm này có mức nguy cơ nền cao hơn.
      ·    Kê đơn các thuốc NSAID với liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể để giảm thiểu nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch trên bệnh nhân điều trị bằng các thuốc này.
      ·    Một số thuốc NSAID bao gồm cả các thuốc không cần kê đơn như ibuprofen và naproxen có thể ảnh hưởng đến tác động chống kết tập tiểu cầu của aspirin liều thấp được sử dụng trong dự phòng các biến cố tim mạch do phong bế tác dụng ức chế không hồi phục COX-1 của aspirin.
      ·    Báo cáo ngay khi gặp phải các tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng các thuốc NSAID.

 

Nguồn tin: canhgiacduoc.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Giới thiệu

Giới thiệu về Bệnh viện Đa khoa Phú Tân

Khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/04/1975). Bệnh viện Phú Tân được thành lập từ một Cứu tế viện đóng tại địa bàn ấp thượng I thị trấn Phú Mỹ huyện Phú Tân tỉnh An Giang. Từ một cơ sở nghèo nàn, thiếu thốn các trang thiết bị chẩn đoán với 20 giường bệnh (10 giường ở khoa...

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá giao diện website như thế nào?

Giao diện khá tốt

Giao diện thân thiện

Giao diện trung bình

Giao diện cần cải thiện

Góp ý khác

Hỗ trợ kỹ thuật


Kỹ thuật
        Lê Quan Tấn