11:10 EST Thứ tư, 01/12/2021

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 18413

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7599763

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp » Tin Y tế

Cuộc chiến với thực phẩm “bẩn”

Thứ tư - 29/01/2020 00:54
Những câu chuyện về “thực phẩm phẩm” từ bao giờ đã trở thành những cơn bão liên tục, ám ảnh bữa cơm của mỗi gia đình. Hoang mang trước những bó rau xanh mướt, không có lá bị sâu; Cân nhắc khi nhìn miếng thịt, con gà mà không biết có chất kích thích tăng trưởng hay bệnh dịch gì không; E dè với các món ăn chế biến sẵn ở hàng quán… Bao nhiêu nỗi lo đè nặng lên người nội trợ. Loay hoay, bất lực, cảm thán: “Ăn cái gì cũng chết, không ăn cũng chết” cho thấy sự bối rối trong  lựa chọn thực phẩm. Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý Nhà nước cần tạo ra thiết chế để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho người dân. Khi người dân ăn không ngon, ngủ không yên vì có quá nhiều thực phẩm không đảm bảo chất lượng, chứa chất cấm, độc hại … thì trách nhiệm ấy thuộc về chính quyền và những người quản trị xã hội.
            Nói về vấn đề này, GS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương nhận định: “Hiện nay, ở Việt Nam đang lên cơn sốt về vấn đề thực phẩm bẩn, dường như ngày nào tôi cũng nghe thấy ở đâu đó nói về thực phẩm bẩn, từ việc tiêm trực tiếp cho đến chất ướp, bảo quản thực phẩm, thuốc trừ sâu. Đây thật sự là vấn đề “Quốc nạn”. Nếu Nhà nước và người dân không vào cuộc một cách quyết liệt và chặn đứng vấn đề này thì dân tộc chúng ta không biết đi về đâu, sức khỏe người dân không biết sẽ ra sao”.
            Phân tích về mối quan hệ giữa thực phẩm bẩn và ung thư, GS Đức cho rằng, các nghiên cứu ở Việt Nam và trên thế giới đều chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh ung thư do yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Trong đó các yếu tố nội sinh như do gen, di truyền ở Việt Nam chiếm tỷ lệ rất nhỏ.
            “Phần lớn ung thư là do môi trường, trong đó các loại thực phẩm bẩn gây ra. Thói quen của người Việt như rượu bia, hút thuốc lá, lười vận động cũng là một trong số những nguyên nhân gây bệnh”, GS Đức nói.
Viện Nghiên cứu Ung thư quốc gia của Mỹ khẳng định: 80% nguyên nhân dẫn đến ung thư là do những yếu tố có thể kiểm soát được, bao gồm:
- Dinh dưỡng và lối sống (30-60%)
- Thuốc lá (30%)
- Ô nhiễm không khí và nguồn nước (5%)
- Rượu (3%)
- Phóng xạ (3%)
- Các loại thuốc, hoá chất (2%).
            Ngày nay, chúng ta không còn xa lạ với việc nông dân trồng rau quả luống riêng, nuôi gà chuồng riêng để phục vụ riêng cho gia đình mình. Còn những thứ để đem bán thì sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng thoải mái hơn để đạt năng suất cao. Có những thực phẩm trước ngày thu hoạch còn được bồi thêm một, hai đợt thuốc để có bề ngoài trông “ngon lành” hơn. Có thể họ nghĩ đấy là cách để bảo vệ gia đình mình. Nhưng hệ lụy tất yếu là nhiều người khác cũng sẽ làm như vậy. Tự cung cấp được rau thì cũng phải mua cá, thịt… hoặc ngược lại. Ngoài ra, còn rất nhiều thứ khác như gia vị, thực phẩm khô, thức ăn chế biến phải mua từ thị trường…
            Nếu không chấm dứt cách làm chụp giật, chạy theo số lượng và lợi nhuận, bất chấp khả năng gây nguy hiểm thì mọi người, thì tất cả chúng ta đều đứng trước nguy cơ phải chiến đấu với bệnh tật. Không một ai có thể đảm bảo mình và gia đình an toàn nếu những sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vẫn tràn lan trên thị trường.
            Tuy nhiên, không thể chờ đợi người sản xuất thay đổi mà chúng ta cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để phát triển thực phẩm sạch. Đẩy mạnh việc quản lý, mua bán thuốc bảo vệ thực vật; Phát huy vai trò của chính quyền địa phương trong việc phát hiện, xử lý sai phạm; Kiểm định sản phẩm trước khi đưa ra thị trường; Có chế tài nghiêm khắc đối với các cá nhân và tổ chức sản xuất, cung cấp, mua bán thực phẩm bẩn và "truy xuất" trách nhiệm quản lý đối với những địa phương để tồn tại thực phẩm không an toàn.
            Thực tế, nhiều quốc gia đã quy định rất chặt chẽ về việc nhập khẩu thực phẩm. Họ cử hẳn người sang tận nước xuất khẩu để kiểm tra rất kỹ các điều kiện rồi mới cấp phép xuất khẩu nông sản, thực phẩm… vào nước họ. Bởi lẽ đơn giản, nông sản, thực phẩm nguy hại không chỉ tăng các chi phí y tế, mà còn có thể khiến tăng gánh nặng xã hội về bệnh tật, thương vong, ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ tương lai.
            Với những vấn đề trên, đã đến lúc Việt Nam cần cuộc chiến mạnh mẽ hơn, coi chống làm thực phẩm bẩn giống như chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại bởi mức độ nguy hiểm, tác động xã hội của chúng không hề thấp, thậm chí còn cao hơn! Một câu quảng cáo rất ấn tượng về vấn đề này: Hãy trả tiền cho người nông dân bây giờ hoặc trả tiền cho bác sĩ sau này! (Pay the farmers now or pay the doctors later). Cần có sự đồng lòng, hợp tác giữa: Nhà sản xuất – Nhà quản lý - Người tiêu dùng vì mục tiêu “Thực phẩm sạch cho sức khỏe tốt”./.

                                            DSCK1. Ngô Thị Thu Trang – Phòng KHNV TTYT Phú Tân

 

Tác giả bài viết: DSCK1. Ngô Thị Thu Trang

Nguồn tin: Trung tâm y tế huyện Phú Tân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá giao diện website như thế nào?

Giao diện khá tốt

Giao diện thân thiện

Giao diện trung bình

Giao diện cần cải thiện

Góp ý khác

Hỗ trợ kỹ thuật


Kỹ thuật
        Lê Quan Tấn